>> FLASH VUI -
 
Điểm sáng ở một vùng quê Xứ Nghệ
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 946

Tây Thành là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tây Thành - Yên Thành- Nghệ An đã nỗ lực vựơt khó tìm hướng đi mới tốt nhất cho phát triển kinh tế địa phương. Vì vậy, đến thời điểm này kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.
   


trường mầm non xã Tây Thành

Xã được chia tách vào năm 1999, khi mới thành lập có thể nói Tây Thành là một xã còn gặp rất nhiều khó khăn, đời sống nhân dân thì khổ cực, cơ sở vật chất như trường học, trạm xã, điện rất yếu kém.Xã miền núi, địa bàn cách xatrung tâm kinh tế huyện lị, nhưng với những nỗ lực không ngừng trong  10 năm qua thì nay Tây Thành đã có những bước phát triển mới  về kinh tế xã hội.
     Một trong những giải pháp đặt lên hàng đầu cho phát triển kinh tế địa phương là: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, khuyến khích phát triển ngành nghề  dịch vụ thương mại. Vì điểm xuất phát thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nên nông nghiệp rất được chú trọng. Để nông nghiệp phát triển mạnh thì việc chuyển đổi cây trồng, mùa vụ là quan trọng, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Chính vì vậy năng suất cây trồng, vật nuôi luôn tăng  và cứ năm sau thì cao hơn năm trước. Năm 2006 tổng thu nhập về nông lâmn-ngư nghiệp  chiếm 16,76 tỷ đồng thì đến năm 2008 là 33,450 tỷ đồng, tăng gấp hai lần về giá trị.


trường THCS xã Tây Thành


    Trong nông nghiệp ngoài các loại cây trồng lâu nay như lúa,ngô,lạc, đậu,vừng… thì nay đưa vào trồng thêm các loại rau, cây cảnh phục vụ tại chỗ cho nhan dân và các vùng lân cận. Đặc biệt ở Tây Thành hiện nay đưa vào khai thác một số diện tích rừng nguyên liệu đã đến kỳ thu hoạch. Song hành với các loại cây trồng có hiệu quả thì chăn nuôi ở đây là một thế mạnh, mặc dù vài năm trở lại nay do biến động của thị trường, dịch long móng lở miệng, tai xanh  ở trâu bò, lợn và dịch H5N1 ở gia cầm làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi địa phương. Thời điểm hiện tại  tổng đàn trâu bò vẫn  là 2915 con, đàn lợn là 3135 con, ngoài ra địa phương còn có đàn gia cầm, thuỷ cầm đến hàng trăm ngàn con, nhiều gia đìng còn có mô hình nuôi ong cho thu nhập cao. Các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại  theo hướng hang hoá cho thu nhập ổn định…
 
    Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ tăng trưởng khá. Các ngành nghề chủ yếu như sản xuất vật liệu xây dựng, mộc, nề, xay xát, sửa chữa điện tử, sửa chữa xe máy đóng trên trục đường trung tâm xã và cụm chợ láng phát triển mạnh…  đã thu hút được hang trăm lao động với mức thu nhập khá và ổn định. Mặt khác những năm qua nhờ có sự quan tâm của các ngành cùng với nội lực của địa phương đã đầu tư xây dựng được nhiều công trình có giá trị lớn. Hệ thống 3 cấp trường học đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đường nhựa, kênh mương thuỷ lợi nội đồng. Hiện nhà bia tượng niệm các anh hung liệt sỹ, nhà văn hoá cộng đồng xã chuẩn bị khánh thành đưa  vào sử dụng, các công trình này đã được đầu tư với số tiền hành chục tỷ đồng.


Đài tượng niệm đang được xây dựng


     Song hành với phát triển kinh tế  thì đảng bộ và chính quyền xã Tây Thành rất quan tâm đến phát triển văn hoá-xã hội. Duy trì tốt công tác giáo dục  cùng đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục… các phong trào văn hoá, văn nghệ-TDTT phát triển mạnh mẽ được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, gia đình văn hoá, khu dân cư tiên tiến. Đến nay toàn xã đã có 1070 gia đình văn hoá, 1làng văn hoá và 13 khu dân cư tiên tiến… công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được đẩy mạnh. Hàng năm tiêm chủng vắc xin cho bà mẹ trẻ em đạt 95%, năm 2008 trạm y tế xã đã khám và điều trị cho 7597 lượt người .
     Qua những con số và chỉ tiêu phát triển kinh tế của xã Tây Thành thì đây chính là một điểm sáng trong phát triển kinh tế nông thôn ở Yên Thành-Nghệ An. Năm 2006 thu nhập của địa phương đạt 30,36 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người là 4,5 triệu đồng /năm. Đến năm 2008 tổng thu nhập đã là 61,3 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người dân đã tăng lên 9,1 triệu đồng người/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế là 15%. Trong sáu tháng đầu năm 2009 tổng thu nhập của địa phương đã đạt 37,89 tỷ đồng đạt 54,12% chỉ tiêu kế hoạch năm, tăng so với cùng kỳ là 3,287 tỷ đồng.
Trao đổi với chúng tôi ông Mai Văn Mười chủ tịch UBND xã Tây Thành cho biết: Mặc dù xã nhà đã đạt được những kết quả đáng khích lệ  nhưng Tây Thành vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hệ thống kênh mương, đập thuỷ lợi còn hạn chế nên ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Là xã miền núi, giao thông đi lại khó khăn, địa bàn lại cách xã trung tâm kinh tế huyện, nên việc lưu thông  đi lại của xã còn gặp rất nhiều trở ngại làm ảnh hưởng rất lớn đối với tiến trình phát triển kinh tế.
Mong muốn của người dân cũng như ban lãnh đạo chính quyền xã là rất cần sự quan tâm đầu tư của các ngành, các cấp trong việc đầu tư xây dựng. đặc biệt là hệ thống giao thông trên địa bàn xã nhằm đảm bảo cho tiến trình phát triển kinh tế địa phương, để Tây Thành là điểm sang về phát triển kinh tế của Huỵện Yên Thành- Nghệ An.

  • Anh Tuấn
Loading...
TIN ẢNH MỚI
Xem những bức ảnh này và suy ngẫm
Những ngôi sao có khuôn mặt hao hao động vật
Những hình ảnh 'cực độc' chỉ có ở VN
Những biển hiệu chỉ có ở Việt Nam
Những bài văn củ chuối nhất mọi thời đại!
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 991 - Tất cả: 2,461,458