>> NGƯỜI NỔI TIẾNG -
 
Tư vấn tuyển sinh: Cơ hội trúng tuyển NV2 như thế nào?
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 1441
Mức học phí của trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp? Chuyển ngành sau khi trúng tuyển? Tốt nghiệp tại chức được dự thi cao học? Thắc mắc về khâu làm thủ tục nhập học? Vì sao em bị bị chuyển xét tuyển NV1? Chưa nhận giấy báo trúng tuyển thì phải làm sao?...
 
Hỏi: Em đã thi đỗ vào trường Đại học kinh tế kĩ thuật công nghiệp. Theo em được biết là học phí của trường 500.000đ 1 tháng, nhà trường mới tăng từ năm ngoái. Cho em hỏi thông tin trên có đúng không, vì trường em thi là trường công lập mà sao lai có mức học phí cao như vậy?

* Trả lời:

Mọi thắc mắc của thí sinh xin gửi email về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để được tư vấn đầy đủ.

Về vấn đề này Ban tư vấn vẫn chưa nghe được bất kì phản ánh nào về mức học phí của trường ĐH Kinh tế kỹ thuật như em nói. Trên thực tế, trường ĐH Công lập bắt buộc phải áp dụng mức học phí theo quy định của Nhà Nước. Cụ thể, mức học phí mới cao nhất sẽ là 240.000 đ/tháng.

Em dự thi vào trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, ngành quản trị kinh doanh, kết quả thi được 14,5 điểm. Điểm chuẩn theo thông báo của trường là 13. Nay em không muốn học ngành Quản trị kinh doanh mà muốn chuyển sang ngành Công nghệ kỹ thuật điện (điểm chuẩn ngành này là 14 điểm). Xin hỏi em có thể chuyển ngành học được không? Nếu được thì phải làm thủ tục gì?( namnd2002@yahoo.com)

Đối với các trường ĐH đã xây dựng điểm chuẩn theo ngành thì thí sinh không được phép chuyển ngành học. Thí sinh đăng ký dự thi ngành nào thì phải theo học ngành đó.

Điều này cũng rất dễ hiểu bởi một nhẽ, điểm chuẩn của một ngành được xây dựng trên số lượng thí sinh đăng ký và mặt bằng điểm thi. Nếu thí sinh nào cũng muốn chuyển đổi ngành sau khi trúng tuyển thì sẽ làm ảnh hưởng đến điểm chuẩn cũng như chỉ tiêu xét tuyển NV2 của trường.

Em vừa tốt nghiệp hệ Tại chức chuyên nghành tài chính Ngân Hàng của trường ĐH ngoại thương bằng khá. Em muốn hỏi em có được thi lên Cao học hay không? Nếu được thi, em có thể nộp hồ sơ tại trường nào?( ngoclinhftu86@gmail.com)

Theo quy chế đào tạo thạc sỹ thì điều kiện để được dự thi là đã tốt nghiệp đại học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành, chuyªn ngµnh đăng ký dự thi. Như vậy, về mặt quy chế thì em có thể dự thi cao học ở bất kì trường ĐH nào có thông báo tuyển sinh.

Tuy nhiên, ngoài những quy định chung thì các trường luôn có những quy định riêng cụ thể. Chính vì thế em nên liên hệ trực tiếp với các trường mình muốn thi tuyển để tìm hiểu thông tin.

Theo em biết thì ĐH Mở TPHCM lúc trước là ĐH Bán công, nhưng nghe mọi người nói bây giờ đã lên công lập có đúng hay không? Và mình có đứa em năm nay thi tuyển sinh ĐH nhưng điểm khối A chỉ có 16 điểm thôi, với điểm đó có thể nộp vào trường ĐH Mở hay Marketing được không?

Theo Quyết định 146/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì Trường Đại học Mở bán công thành phố Hồ Chí Minh chuyển sang loại hình trường đại học công lập để thực hiện nhiệm vụ giáo dục từ xa.

Theo Ban tư vấn thì với mức điểm trên em hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển NV2 vào trường ĐH Mở TPHCM hoặc ĐH Tài chính-Marketing. Theo phán đoán của Ban tư vấn thì mức điểm chuẩn NV2 đối với các trường này sẽ không có nhiều biến động so với điểm sàn xét tuyển, đặc biệt là khối A.

Bạn em thi khối V cả điểm cộng khu vực là 12,5 (chưa nhân vẽ) vậy liệu bạn em có được xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 không? Cho em hỏi hôm nay là 25/8 rồi vậy mà trường Cao đẳng cộng đồng HN vẫn chưa thông báo điểm chuẩn?( snow_angel_sugiahanhphuc@yahoo.com)

Đối với khối thi năng khiếu thì sẽ không phụ thuộc nhiều vào điểm sàn của Bộ GD-ĐT vì Bộ không quy định điểm sàn cho các khối thi năng khiếu.

Với mức điểm 12,5 chưa nhân hệ số môn Vẽ thì em chắc chắn sẽ được nhận giấy chứng nhận điểm thi để có thể tham gia xét tuyển NV2, NV3.

Trường Cao đẳng cộng đồng Hà Nội đã công bố điểm chuẩn cách đây khá lâu. Để tạo điều kiện cho em, Ban tư vấn xin nêu lại điểm chuẩn của trường:

1. Đối với các thí sinh có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội.

Ngành Kế toán: 17,5; Công nghệ KTXD, Công nghệ KT Điện, Hệ thống thông tin quản lý: 10; Tài chính Ngân hàng: 17; Quản trị kinh doanh: 14,5.

2. Đối với các thí sinh có hộ khẩu thường trú tỉnh ngoài

Ngành Kế toán: 18,5; Công nghệ KTXD, Hệ thống thông tin quản lý: 10; Công nghệ KT Điện: 13.0; Tài chính Ngân hàng: 17,5; Quản trị kinh doanh: 14,5.

Đây là mức điểm chuẩn áp dụng cho thí sinh ở KV3. Mỗi đối tượng ưu tiên kế tiếp giảm 1 điểm, khu vực ưu tiên kế tiếp giảm 0,5 điểm.

Cho em hỏi trường ĐH dân lập thuộc sự quản lý của bộ GD-ĐT (nó có ghi chữ Bộ GD-ĐT trên phía tên trường) có khác với trường ĐH dân lập khác không? Nên học ĐH dân lập hay học CĐ công lập? Em thi ĐH được 13,5 KV3. Xin ban tư vấn cho em vài lời khuyên?( thaidat123456@yahoo.com)

Về hình thức thì không có gì khác nhau. Tất cả các trường dân lập, bán công sẽ được chuyển thành tên là trường ĐH tư thục trong thời gian tới.

Theo Ban tư vấn thì tùy vào khả năng và kinh tế gia đình thì em nên quyết định học ĐH Dân lập hay CĐ công lập. Với góc độ nào đó thì em nên học cao đẳng công lập vì chi phí học tập thấp hơn khi học ĐH dân lập, sau khi học xong thì em có thể liên thông lên ĐH. Bằng cấp liên thông ĐH học tập trung không khác gì bằng ĐH chính quy.

Em vừa tham gia kỳ thi đại học cao đẳng năm 2009 vào trường ĐH Kinh Tế - ĐH QGHN nhưng đến ngày hôm nay em vẫn chưa nhận được phiếu báo điểm để xét NV2. Em đến nơi nộp hồ sơ và sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An thì họ bảo chưa có nhưng khi em gọi điện ra phòng đào tạo trường ĐH Kinh Tế - ĐH QGHN thì ban đào tạo nói đã chuyển phát nhanh giấy báo điểm về các sở hôm 16/08/2009. Vậy em phải làm sao bây giờ?( hohoanganh@viettel.vn)

Theo Ban tư vấn thì em không cần thiết phải lo lắng. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển NV2 còn khá dài.

Em chịu khó liên lạc với nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT thường xuyên để biết thông tin về giấy chứng nhận điểm thi của mình. Trong vài ngày tới nếu em không nhận được thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân thất lạc là do đâu, sau khi biết được này thì mới có hướng giải quyết cụ thể.

Em thi được 12.5 điểm muốn nộp nguyện vọng 2 vào hệ cao đẳng trường Điện Lực khoa tài chính ngân hàng vậy em có khả năng trúng tuyển không? ( khoa đó lấy điểm sàn là 11 điểm và chỉ có 40 chỉ tiêu).( hoainam_hd9119@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì cơ hội của em là khá rõ ràng. Với mặt bằng điểm thi khối A năm nay không quá cao thì điểm chuẩn NV2 biến động nhiều là khó xảy ra.

Nhận định của Ban tư vấn thì điểm chuẩn ngành này của hệ CĐ của trường ĐH Điện Lực chỉ ở mức khoảng 12,5-13 điểm.

Chúc em may mắn.

Em thi cao đẳng được 10,5 điểm. Vậy cho em hỏi em có thể xét NV2 vào những trường cao đẳng nào ở TP.HCM?( chaoem_chatnha_2004@yahoo.com)

Em được tham gia xét tuyển vào các trường Cao đẳng có thông báo mức điểm sàn xét tuyển từ 10.0 điểm trở lên. Để biết những trường nào có mức điểm sàn xét tuyển như vậy thì em chịu khó theo dõi toàn cảnh NV2 mà Dân trí đã cung cấp.

Em đăng ký nguyện vọng 2 vào ĐH Văn Hóa HN, ngành Văn hóa học. Mức điểm sàn trường đưa ra cho ngành là 14 điểm. Em được 17.5 điểm (đã cộng ưu tiên). Vậy cơ hội trúng tuyển vào trường có khả quan không?(vjpcute_dj_xe_bo_chjendepzai@yahoo.com)

Với mức điểm cách sàn xét tuyển 3,5 điểm có thể được coi là khoảng cách an toàn. Theo Ban tư vấn thì cơ hội trúng tuyển của em là rất cao.

Trong “hướng dẫn làm hồ sơ nhập học” của Giấy triệu tập trúng tuyển có yêu cầu phải có Giấy xin phép tạm vắng đối với sinh viên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh ngoài Tp.HCM, mà em ở tỉnh Đồng Nai không có nhu cầu tạm trú tại thành phố trong quá trình học thì có cần phải xin Giấy xin phép tạm vắng?( tuhtpham@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em nên tuân thủ theo quy định mà giấy báo trúng tuyển yêu cầu. Do em theo học tại trường ở TPHCM nên việc phải có giấy phép tạm vắng là quy định bắt buộc.

Theo thông báo của trường ĐH Mở TPHCM thì nộp hồ sơ xét tuyển nv2 phải gửi về Phòng công tác sinh viên của trường.Vậy em ghi thiếu "phòng công tác sinh viên" mà chỉ ghi ĐH Mở TPHCM có được không?(ineversay_iloveyou1112@yahoo.com)

Về nguyên tắc thì hồ sơ xét tuyển NV2 phải chuyển về theo đúng địa chỉ để tránh thất lạc. Tuy nhiên em có thể yên tâm vì các trường luôn tạo điều kiện cho thí sinh và chắc chắn hồ sơ xét tuyển của em sẽ được trường chuyển về Phòng công tác sinh viên.

Em có NV1 vào Ngành CNTT (102) vào trường ĐH kỹ thuật công nghệ, nhưng em lại không thi trực tiếp vào trường này mà mượn trường Đại Học Sư Phạm để thi. Kết quả thi em được 14 đ chưa cộng 1.5 điểm vùng. Nhưng trường Đại Học Sư phạm lại gửi giấy báo điểm về, trong giấy báo điểm ghi NV1 là ngành CNTT(C65) chứ không phải là 102.... Vậy em có thể gửi NV2 vào ngành CNTT(102) được không?( hungbalong@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì lỗi này xuất phát từ phía em. Trường ĐH kỹ thuật công nghệ TPHCM có thi tuyển nên em không thể dự thi nhờ trường khác được mà bắt buộc phải đăng ký dự thi trực tiếp ở trường.

Việc ĐH Sư phạm TPHCM vẫn chấp nhận hồ sơ và chuyển sang ngành C65 là tạo điều kiện cho phép em được dự thi vào trường ( vào thời điểm đó là hết thời hạn nộp hồ sơ). Hiện tại với mức điểm trên em đã trúng tuyển vào hệ cao đẳng của trường nên sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển chứ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi. Nói cách khác là em không còn được phép tham gia xét tuyển NV2 hay NV3 nữa.

Ban tư vấn tuyển sinh

Loading...
TIN ẢNH MỚI
Tư vấn tuyển sinh: Thất lạc giấy báo trúng tuyển, có được nhập học?
Các trường khối Xã hội sẽ tăng học phí kịch trần
Bộ GD-ĐT công bố toàn cảnh chỉ tiêu NV2
Gần 100 trường CĐ xét tuyển NV2
Nhiều trường lo lắng xét tuyển NV2
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 702 - Tất cả: 2,466,299