>> NGƯỜI NỔI TIẾNG -
 
Các trường khối Xã hội sẽ tăng học phí kịch trần
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 1189

Không chỉ ở các khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật dự kiến tăng học phí ở mức cao nhất mà theo lãnh đạo của các trường ĐH Luật, Học viện Báo chí, ĐH Hà Nội, ĐH Thái Nguyên… cũng sẽ tăng như vậy.

Ngày 21/8, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định điều chỉnh khung học phí đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập năm học 2009 - 2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2009. Theo đó, mức học phí cho sinh viên cao đẳng, cao đẳng nghề từ 40.000 - 200.000 đồng/tháng. Học phí cho sinh viên đại học từ 50.000 - 240.000 đồng/tháng.
 
(Ảnh: Hồng Hạnh)

Mặc dù chưa có thông tư huớng dẫn của Bộ GD-ĐT nhưng nhiều trường ĐH đã dự kiến áp dụng khung học phí mới.

Ông Hoàng Đình Cúc, Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền khẳng định: “Học viện chắc chắn sẽ tăng ở mức cao nhất mà Chính phủ cho phép là 240.000đ.

Học viện sẽ áp dụng mức học phí này cho tất cả các ngành chứ không phân biệt ngành này hấp dẫn hay không hấp dẫn. Mức học phí này sẽ được áp dụng ngay từ 1/10/2009 - ông Cúc cho hay.

ĐH Luật Hà Nội cũng sẽ tăng học phí ở mức cao nhất. Ông Nguyễn Hoà, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mức học phí mà Chính phủ vừa phê duyệt so với mức cũ chỉ “nhỉnh” hơn một chút. Mức này chỉ tạm giúp đỡ cho các trường trong thời buổi giá cả biến động hiện nay chứ không cải thiện được nhiều”.

Cũng theo ông Hoà, vì là trường chuyên ngành nên chỉ áp dụng mức học phí. Tuy nhiên, Hiệu trưởng của trường sẽ quyết định vấn đề này.

Tương tự như 2 trường trên, ông Nguyễn Đình Luận, Hiệu trưởng ĐH Hà Nội cũng khẳng định sẽ tăng ở mức cao nhất, áp dụng cho tất cả các ngành học. Ông Luận cho rằng, mức tăng này cũng không đáng kể, nó chỉ thể hiện thêm sự đóng góp của người học.

ĐH Thái Nguyên có số lượng sinh viên hiện nay lên tới gần 70.000, trong đó hệ đại học chính quy là 36.000 sinh viên còn lại là hệ đào tạo vừa học vừa làm. Ông Từ Quang Hiển, giám đốc trường ĐH Thái Nguyên cho biết: “Mức học phí cũ 180.000 so với hiện nay đã quá lạc hậu. Chính phủ cho tăng lên 240.000, mặc dù không cao những đã giúp cho trường giải quyết được một số khó khăn. Trường sẽ tăng học phí nhưng tăng theo từng ngành ở mức hợp lý. Các ngành sẽ tăng ở mức cao nhất là khối ngành Kinh tế, Công nghệ”.

Ngược lại với các trường trên, ĐH Công đoàn cũng dự kiến tăng nhưng tăng rất ít và sẽ không có ngành nào tăng ở mức cao nhất.

Lý giải điều này, ông Dương Văn Sao, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường không phải là trường có thương hiệu cao, trường ở mức vừa phải, đối tượng học cũng vừa phải nên mức tăng học phí cũng vừa phải. Các ngành sẽ tăng là Tài chính - Ngân hàng, Kế toán. Đối với các ngành mà trường đào tạo phải mất nhiều chi phí, thậm chí còn lỗ là ngành Công tác xã hội, Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, các ngành này trường cũng sẽ tăng nhưng không cao.

Hồng Hạnh

Loading...
TIN ẢNH MỚI
Tư vấn tuyển sinh: Thất lạc giấy báo trúng tuyển, có được nhập học?
Tư vấn tuyển sinh: Cơ hội trúng tuyển NV2 như thế nào?
Bộ GD-ĐT công bố toàn cảnh chỉ tiêu NV2
Gần 100 trường CĐ xét tuyển NV2
Nhiều trường lo lắng xét tuyển NV2
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 566 - Tất cả: 2,493,088