>> FLASH VUI -
 
Bám đất, bám rừng, Gio Mỹ đổi thay…
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 1833

Gio Mỹ là một xã thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là địa phương có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thường xảy ra hạn hán, lụt bão quanh năm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân xã nhà. Nhiều năm qua, Gio Mỹ thuộc vào diện xã nghèo của huyện. Tuy nhiên, nhờ những chính sách đúng đắn, kịp thời trong phát triển kinh tế - xã hội của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đời sống người dân trong những năm qua đã được cải thiện rõ rệt. Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp, trình độ dân trí được nâng cao.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa tiến trình đổi mới của địa phương, chính quyền xã đã quan tâm xúc tiến những đề án quy hoạch một cách tích cực, có hiệu quả. Thời gian qua, Gio Mỹ đã thực hiện Nghị quyết TW VII khóa X về phát triển nông nghiệp, nông thôn trong tình hình mới. Từ đó định hướng xu thế phát triển kinh tế theo từng vùng, từng thôn, từng địa bàn; từng bước đi vào sản xuất chuyên cây, chuyên con  theo hướng công nghiệp hàng  hóa, tăng giá trị kinh  tế trên cùng một đơn vị diện tích. Từ mục đích của đề án, Gio Mỹ đã quy hoạch phát triển kinh tế vùng cát và vùng ngập nước ven sông Cánh Hòm không chỉ tạo việc làm và thu nhập cho người lao động, thúc đẩy nền kinh tế phát triển mà còn tránh được tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Quá trình quy hoạch sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thi công các dự án phát triển kinh tế, tạo cảnh quan môi trường cho địa phương trong tương lai.

Gio Mỹ có diện tích đất tự nhiên gần 3.000ha, trong  đó gần 1.300ha đất sản xuất nông ghiệp. Dân cư địa phương  phân bố trên 6 thôn, địa hình nghiêng từ Tây sang Đông ngăn cách bởi sông Cánh Hòm. Nơi đây chủ yếu là đất cát pha, đất thịt phù hợp với việc trồng cây lúa nước và cây hoa màu ngắn ngày. Trước đây, nhân dân tự phát khai hoang đất đai, gieo trồng vùng cát nhưng chưa áp dụng KHKT vào sản xuất và các loại cây trồng chưa phù hợp với thị trường nên hiệu quả kinh tế còn thấp. Năm 1999, Nhà nước có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng cũng chỉ là một số diện tích đất màu mỡ. Những năm trở lại đây, do nhu cầu phát triển trồng trọt chăn nuôi, nhân dân trong xã đã tập trung cải tạo vùng đất cát ven sông Cánh Hòm để nuôi cá hoặc kết hợp mô hình cá + lúa, trồng khoai, sắn cho năng suất cao.

Mô hình cá lúa

Tuy nhiên tập quán sản xuất của bà con nơi đây chưa theo một quy hoạch cụ thể. Nông dân chưa biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất, hệ thống giao thông thủy lợi phục vụ sản xuất chưa đảm bảo, mô hình sản xuất nhỏ lẻ... Mặc dù địa phương đã thực hiện dồn điền đổi thửa nhưng chưa thật sự áp dụng triệt vì thế, nhân dân chưa mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại có quy mô. Trong lúc đó vùng cát này có diện tích rộng, tính chất đất phù hợp với nhiều loại cây con có điều kiện thành lập các trang trại chăn nuôi, trồng trọt, trồng rừng với điều kiện thuận lợi là xa khu dân cư nên đảm bảo được tính trong sạch cho môi trường và kiểm soát được dịch bệnh. Riêng diện tích nằm trong quy hoạch nuôi trồng cá + lúa vùng sâu trũng có thể sản xuất theo quy mô chuyên canh liên vùng, liên khoảnh, có khả năng tạo ra sản phẩm hàng hóa.

Một lợi thế để quy hoạch vùng cát và vùng ngập nước ven sông Cánh Hòm đó là, nhân dân địa phương có truyền thống lao động cần cù, năng động, sáng tạo có thể biến những tiềm năng, lợi thế của vùng thành nguồn thu nhập cho đời sống.

Với những thuận lợi về điều kiện tự nhiên - xã hội của vùng, Đảng bộ, chính quyền xã Gio Mỹ thành lập dự án quy hoạch diện tích trên theo một quy mô mang tầm chiến lược. Diện tích vùng cát chủ yếu là để chăn thả trâu bò. Mặt khác huy động nhân dân mở rộng đối tượng sản xuất như lạc, dưa, sắn, khoai, đậu các loại  kết hợp chăn nuôi lợn, gà theo mô hình thâm canh. Để dự án trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả, địa phương tăng cường đầu tư các dự án như nâng cấp đường chính, đường lô, mở thêm các đường chạy dọc từ thôn Nhĩ Thượng sang thôn Thủy Khê; mở rộng hệ thống lưới điện theo các trục đường chính tạo điều kiện cho nhân dân sinh hoạt, sản xuất ổn định.

Dự án được thực hiện trên 6 thôn trong xã với tổng diện tích gần 537 ha, trong đó vùng cát là 347 ha, vùng cá lúa  gần 190 ha. Trong khu vực diện tích vùng cát chủ yếu là để chăn thả trâu bò. Vùng kinh tế ven sông Cánh Hòm đã sử dụng vào việc trồng lúa nước là chủ yếu, trong đó có một số diện tích đã thực hiện mô hình nuôi cá lúa nhưng chưa tập trung. 

Trong thời gian tới, xã sẽ có kế hoạch đối với các vùng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ động viên nhân dân tiếp tục "dồn diền đổi thửa" để có diện tích rộng lớn phù hợp với quy hoạch của địa phương. Tiếp tục làm thủ tục quy hoạch và cấp giấy quyền sử dụng đất cho các vùng khác theo từng khu vực, từng dự án. Khuyến khích nhân dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, đầu tư chiều sâu có hiệu quả, kết hợp nuôi lợn, ngan, vịt. Một số hồ, ruộng đảm bảo quy trình kỹ thuật thả thử tôm càng xanh, nếu hiệu quả thì nhân rộng. Khu vực thôn Nhĩ Thượng địa hình sâu trũng do cải tạo từ hố bom sẽ được xây dựng đê bao xung quanh và kênh tiêu úng để phù hợp trồng các loại lúa thân cao, cứng, kết hợp thả cá và thu thêm cá tự nhiên.

Vùng đồi trồng lạc

Bên cạnh đó, vùng đồi vừa trồng lạc, dưa, sắn, khoai vừa kết hợp chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm. Những phần diện tích đã phân bố  xung quanh có các vành đai rừng tràm chống cát bay, cát lấp, chắn gió cho cây cối, hoa màu. Vùng ven đường đỏ Trung Giang  trong đó có phần diện tích quy hoạch  khai thác khoáng sản Titan tùy theo tình hình thực tế để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đây, người dân Gio Mỹ vất vả, lam lũ, nhiều người phải rời xa quê hương vào tận Đồng Nai và các tỉnh phía Nam lập nghiệp, nhưng bây giờ, nhờ sự mạnh dạn, năng động trong việc tìm tòi, đổi mới trong chiến lược phát triển kinh tế, người dân nơi đây đã quyết tâm, bám đất, bám rừng làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương. Bởi vậy, sự sống đang sinh sôi nảy nở trên mảnh đất Gio Mỹ vốn lắm nhọc nhằn.


Hồng Văn

Loading...
TIN ẢNH MỚI
Xem những bức ảnh này và suy ngẫm
Những ngôi sao có khuôn mặt hao hao động vật
Những hình ảnh 'cực độc' chỉ có ở VN
Những biển hiệu chỉ có ở Việt Nam
Những bài văn củ chuối nhất mọi thời đại!
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 747 - Tất cả: 2,522,469