>> CHUYỆN LẠ - CHUYỆN LẠ VIỆT NAM
 
Đám cưới đồng tính công khai đầu tiên tại Kiên Giang
Tin đăng ngày: 31/5/2012 - Xem: 1591

Sau hai tuần tổ chức đám cưới cho con trai là Trương Văn Hên với một người đồng giới là Nguyễn Hoàng Bảo Quốc, gia đình "cô dâu" ở Hà Tiên (Kiên Giang) bị phạt hành chính 200.000 đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Hắc cho biết Hên là con trai thứ tư trong gia đình, từ thuở nhỏ đã bộc lộ nhiều nữ tính. Học xong lớp 11, Hên lên TP HCM học khiêu vũ, ca hát rồi quen với Nguyễn Hoàng Bảo Quốc.

Cả hai sống chung tại TP HCM, sau đó Hên về nhà xin cha mẹ cho làm đám cưới với Quốc. “Hiểu được tâm tư của con nhưng làm đám cưới thì rất kỳ, khó ăn nói với bà con hàng xóm nên gia đình tôi bàn tính sẽ tổ chức tiệc như sinh nhật. Thế nhưng gia đình nhà trai không chịu, đòi làm đám cưới theo đúng phong tục tập quán", người cha giãi bày.

Cha của Hên nói rằng vì quá thương con nên gia đình đã chiều theo ý đằng trai. Họ dựng rạp cưới rất lớn choán gần nửa đường đi ở trước nhà. Ông Hắc cho biết gia đình nhà trai gửi đến khoảng 70 thiệp cưới in sẵn cùng 10 triệu đồng, nhà gái mời thêm chừng 30-40 khách nữa, tổng cộng có khoảng trên 100 khách được mời dự tiệc. Mọi nghi thức cưới diễn ra theo đúng phong tục truyền thống, với sự chứng kiến của cha mẹ hai bên và họ hàng, bạn bè nhà gái.

Đôi "uyên ương" đồng tính tổ chức cưới với sự chứng kiến của hai bên cha mẹ. Ảnh: forum.hatien.vn.

Đám cưới được tổ chức vào ngày 16/5. Rất nhiều người hiếu kỳ vây rạp cưới để xem hai chàng trai làm lễ kết hôn, làm tắc nghẽn giao thông tại tổ 10, khu phố 3 của phường Bình San. Chiều cùng ngày, cha của "cô dâu" được UBND phường Bình San mời đến trụ sở lập biên bản về hành vi “tổ chức đám cưới cho những người cùng giới”.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND phường Bình San Trương Thế San đề nghị gia đình ngưng ngay việc tổ chức đám cưới trái pháp luật. Lãnh đạo phường cũng đề nghị Trương Văn Hên rời khỏi đám cưới để người dân không tập trung vì hiếu kỳ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng an ninh trật tự. Cha của Hên ký vào biên bản cam kết không tái phạm nhưng xin được tiếp tục bữa tiệc cưới vì đã lỡ mời khách.

Trao đổi với VnExpress.net sáng 31/5, bà Lâm Lệ Oanh, Chủ tịch UBND phường Bình San, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) cho biết đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông Trương Văn Hắc vì có hành vi tổ chức đám cưới đồng giới cho con trai.

Theo Chủ tịch Oanh, việc tổ chức đám cưới cho người đồng giới là vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. Vì vậy, với thẩm quyền cho phép, UBND phường phạt gia đình ông Hắc theo điểm e, khoản 1, điều 8 Nghị định 87/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Cộng đồng người đồng giới tại TP HCM ngày 30/5 đã lên tiếng bênh vực hai chàng trai cưới nhau.

Tại Việt Nam, người đồng tính vẫn chưa được xã hội thừa nhận. Ngay các chuyên gia y tế vẫn còn chưa thống nhất với nhau về bản chất của hiện tượng này, nhiều người cho rằng do ảnh hưởng của việc đua đòi, a dua, chỉ một số ít bác sĩ tin rằng đó là bẩm sinh. Cũng vì thế đa số người đồng tính không dám công khai thân phận của mình, chưa nói gì đến việc làm đám cưới với người cùng giới.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Công ty luật Bảo An, Hà Nội, hiện nay Luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam nghiêm cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính (ghi rõ tại điều 9 và 10). Do vậy kết hôn của các cặp bạn trẻ cùng giới dù được cha mẹ đồng thuận thì đều là trái pháp luật. Quy định này cũng tương tự tại các nước Đông Nam Á và hầu hết trên thế giới, ngoại trừ một số ít nước phương Tây.

Tags: 'Nhà trai yêu cầu đám cưới đồng tính theo lễ truyền thống'
Loading...
TIN ẢNH MỚI
Bé 13 tuổi nặng 100 kg
Hoa Ưu đàm “3.000 năm mới nở” lại xuất hiện ở Phú Yên
Ngắm bộ rễ khủng của cây đa bạc tỷ
Những con vật siêu quái dị ở Việt Nam
Những lễ hội 'ngoại tình' độc đáo của người Việt
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 476 - Tất cả: 2,462,053