>> THƠ VĂN - TRUYỆN NGỤ NGÔN
 
Truyện Ngụ Ngôn La Fontaine
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 4528
TIN LIÊN QUAN TRUYỆN NGỤ NGÔN LA FONTAINE
 • Ai dại ai khôn (Chó Sói và Cò)
 • An phận
 • Bí quyết của tình thương
 • Bình an (Chuột đồng và chuột nhà)
 • Chọn bạn (Nồi đất và nồi đồng)
 • Của cải và hạnh phúc (Anh thợ giày và Phú Ông)
 • Của phi nghĩa (Những tên trộm và con Lừa)
 • Đôi bạn
 • Đua đòi (Ếch muốn to như Bò)
 • Đừng bắt chước (Con Lừa và Con chó nhỏ)
 •  

  Jean de La Fontaine 1626- 1695 là một thi sĩ trứ-danh của Pháp-quốc, qua đời đúng 300 năm*. Khắp thế-giới đều hoan-nghênh các bài ngụ ngôn do ông sáng-tác, thực-tế, giản-dị và hữu -ích, được phổ-biến sâu rộng và dịch ra nhiều sinh-ngữ.

  Thường lệ, ngụ-ngôn dùng để dạy dổ các thiếu-nhi. Nhưng, với tác phẩm của La Fontaine, người lớn tuổi xem lạị càng thấy thấm thía, xuyên qua những kinh-nghiệm sống của mỗi độc-giả. Người dân Việt chúng ta ở thế-kỷ hai mười và đã cắp sách đến trường, không ai quên những bài ngụ-ngôn dí dỏm và rất quen thuộc của La Fontaine, in sâu trong tâm trí, như Con Quạ với Con Chồn, Cô Bán Sữa với cái bình sữa, Con Ve và Con Kiến, Người Làm Ruộng với mấy đứa con...

  Nhưng , đó chỉ là một số thật ít, bên cạnh hãy còn mấy trăm bài chưa được dịch, hoặc chưa được phổ-biến. Nay, chúng tôi mạo muội phỏng dịch thêm một số ngụ-ngôn cùng tác-giả ấy. Mỗi bài kèm theo một bình-luận ngắn, giúp trẻ em dễ lãnh hội phần luân-lý quan trọng.

  La Fontain là một trong những tác giả viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng nhất thế giới. Các câu chuyện về loài vật của ông luôn có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với bạn đọc, đặc biệt là trẻ nhỏ khắp hành tinh. Đọc truyện ngụ ngôn La Fontaine, các em nhỏ sẽ được đến với những câu chuyện ngụ ngôn vô cùng thú vị, dí dỏm và hấp dẫn. Với cách thức chuyển tải nhẹ nhàng, hấp dẫn, gần gũi với trẻ thơ, bộ Truyện ngụ ngôn La Fotaine sẽ trao cho các em những bài học bổ ích, qua đó giúp các em ngày càng lớn khôn và trưởng thành hơn!

  Qua hình ảnh loài vật, ông đã biến thơ ngụ ngôn của ông thành một thứ “hài kịch có cả trăm màn khác nhau” qua đó ông mô tả tất cả mọi tình cảm, mọi đam mê, mọi hoàn cảnh và mọi ngành nghề của con người.

  Xã hội loài vật trong ngụ ngôn tượng trưng cho xã hội Pháp thời đại La Fontaine sống, với các cung bậc, tầng lớp, những mâu thuẫn bộc lộ bản chất của xã hội đó: từ những người thấp cổ bé họng đến những vị quyền cao chức trọng.

  Thường lệ, truyện ngụ ngôn dành cho các em thiếu nhi. Nhưng, với các tác phẩm của La Fontaine, người lớn tuổi càng đọc càng thấy thấm thía, xuyên qua những kinh nghiệm sống của mỗi người đọc. Những người dân Việt chúng ta ở thế kỷ hai mười và đã cắp sách đến trường, không ai quên những bài ngụ-ngôn dí dỏm và rất quen thuộc của La Fontaine, in sâu trong tâm trí.

  Một số tác phẩm ngụ ngôn của La Fontaine: Con ve và con kiến,Con cá nhỏ và người đánh cá, Chó rừng và chó giữ nhà, Lừa đội lốt sư tử, Con nhái muốn to bằng con bò, Chó rừng và con cò, Gà đẻ trứng vàng, Hai thằng ăn trộm với con lừa, Con thỏ và con rùa, Gà trống và Hồ ly, Sáo mượn lông Công, Lợn, Dê cái và Cừu, Lừa và con Chó con, Chuột nhắt, Mèo và Gà trống non, Truyện cô hàng sữa…

  Nếu cha mẹ còn e ngại vì sợ các bé không thể hiểu hết bộ truyện qua những bản dịch tiếng anh hay tiếng pháp thì lần này, với bộ sách Truyện ngụ ngôn La Fontaine được công ty văn hóa Đông A mua bản quyền của NXB Hemma, các em nhỏ Việt Nam sẽ được đến với những câu chuyện ngụ ngôn vô cùng thú vị, dí dỏm và hấp dẫn.

  Mười cuốn sách trong bộ truyện (Cáo, Khỉ và muôn loài, Ong bầu và Ong mật, Cây Sồi và cây Sậy, Chồn lạc vào nhà kho, Chuột nhà và Chuột đồng, Khỉ và Cá heo, Kiến và chim Bồ câu, Quạ và Cáo, Rùa và đôi Vịt trời, Xe ngựa và con Ruồi) đều được minh họa sống động. Lật giở mỗi trang sách, các em sẽ bắt gặp ngay những hình ảnh ngộ nghĩnh được khắc họa tinh tế, màu sắc hài hòa, vẽ lên cả một không gian sống và sinh hoạt vui nhộn về thế giới các loài vật: Cáo, Sói, Ngựa, Thỏ, Rùa, Sư tử, Chồn… Mỗi câu chuyện trong bộ sách đề cập đến một khía cạnh khác nhau của cuộc sống mà trong đó luôn ẩn chứa một bài học hay một thông điệp ý nghĩa.

   

  Loading...
  TIN ẢNH MỚI
  Truyện ngụ ngôn Ê-dốp (Aesop)
  Ai dại ai khôn (Chó Sói và Cò)
  An phận
  Bí quyết của tình thương
  Bình an (Chuột đồng và chuột nhà)
  CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
  Trang chủ
  Hotline: 0915.050.067
  Hôm nay: 602 - Tất cả: 2,403,527