>> SUY NGẪM - PHONG TỤC VIỆT NAM
 
Phật thủ và mâm ngũ quả
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 2574

Quả Phật Thủ

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, dùng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan… Ở nhiều vùng quê Bắc bộ, sự phổ cập của phật thủ được dân gian ghi nhận khi loại trái cây thuộc họ cam, bưởi và có hình như bàn tay này là một trong năm loại trái cây được bày trên mâm quả trong ngày Tết cổ truyền.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, do sự phát triển của nền kinh tế, nhiều loại trái cây từ miền Nam, từ Thái Lan, Trung Quốc đã dần dần có mặt trên mâm ngũ quả ngày tết và phật thủ chỉ còn lưu giữ trong tiềm thức.
Nhưng thật bất ngờ, trong phiên chợ Tết cuối năm ở TP Hà Đông, Hà Tây, PV Thanh Niên Online bất ngờ thấy phật thủ được bán với giá 90.000 đồng/quả. Loại quả này không ăn được, có thể nói đây là một trong những loại trái cây đắt nhất Việt Nam vào thời điểm này.
Tết xứ Đoài: Phật thủ với mâm ngũ quả

Những quả phật thủ này được rao bán với giá 90.000 đồng/quả
Ông Hùng, một nhà giáo về hưu ở Quốc Oai đi chợ Tết nói, đã nhiều năm, nhà ông không có phật thủ bày trên mâm quả nên cứ thấy bâng khuâng. Năm nay, thấy có phật thủ bày bán, ông quyết định mua một trái, vừa là phục dựng không khí Tết xưa, vừa để phơi khô làm thuốc cho các cháu khi hết Tết.
Anh Hào, một trong số vài người bán phật thủ ở chợ hoa xuân Hà Đông cho biết, những quả phật thủ hiếm hoi này được mang về từ huyện miền núi Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Hỏi tại sao lại đắt thế, Hào tỉnh bơ: “Có gì mà đắt, bác không mua thì thôi, lúc nữa hết ngay”.

Tags: Phong tuc Viet Nam, qua Phat thu va mam ngu qua, truyen thong
Loading...
TIN ẢNH MỚI
Chọn tuổi xông đất đầu năm năm Nhâm Thìn - 2012
Sự cát hung về hướng đầu nằm ngủ
Lục thập hoa giáp là gì? Cách tính năm, tháng, ngày, giờ theo can chi
Cách đổi ngày dương lịch ra ngày can chi
Chú giải bài xem ngày, kén giờ của Phan Kế Bính
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 355 - Tất cả: 2,400,690