>> SUY NGẪM - CUỘC SỐNG
 
Sự tích Táo quân
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 1969

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, rồi ghi chép, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.
Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.
Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.
Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.


Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng Đế. Thượng Đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc:
Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp.
Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa.
Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là "Tết ông Công", lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời. Táo quân lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế. Vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp "phù trợ" cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ "vàng mã" này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.


Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng...v...v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v...v..) để tiễn Táo quân.

 

Tục tạ ông Táo ở Trung Quốc

Người Trung Quốc vẫn có tập tục cúng ông Táo vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch, để cảm tạ ông Táo.   

Ông Táo là một vị thần trong thần thoại thời cổ, ông là sứ giả nhà trời được Ngọc Hoàng cử đến từng nhà. Ông Táo hàng năm phải hội báo tình hình với Ngọc Hoàng, vì vậy, mọi người không khỏi tỏ ra kính trọng ông. Để lấy lòng ông Táo, trong dân gian hình thành tục lệ năm nào cũng cúng ông Táo.     

Ngày xưa, có một phú ông tên là Trương Sinh, người vợ tên là Đinh Hương, xinh đẹp đoan trang, hiền lành nết na. Ban đầu hai vợ chồng chung sống đầm ấm, hạnh phúc.


Có một hôm, Trương Sinh đi làm ăn, buôn bán, gặp một cô gái xinh đẹp tên là Hải Đường, ông liền đem lòng yêu mến. Hải Đường thấy Trương Sinh giàu có, cũng chủ động gần gũi. Không bao lâu, Trươgn Sinh cưới Hải Đường làm vợ. Hải Đường Thấy Đinh Hương xinh đẹp hơn mình, lại là vợ cả, thì đem lòng ganh tỵ, buộc Trương Sinh phải bỏ vợ, đuổi Đinh Hương ra khỏi nhà.

Từ đó Trương Sinh và Hải Đường chỉ cả ngày ăn chơi, không đến hai năm, một gia đình giàu có đã bị phá sản, Hải Đường thấy Trương Sinh trở thành kẻ nghèo khó, liền bỏ Trương Sinh đi lấy người khác. Trương Sinh sống đơn độc một mình, lại không biết làm ăn gì, đành phải đi ăn xin. Vào một ngày tuyết rơi đầy trời, Trương Sinh vừa đói vừa rét, cuối cùng đã ngất đi trước cửa một nhà giàu có. Một người ở của gia đình nhày thấy một người ăn xin nằm dưới đất, liền nói lại với bà chủ, rồi dìu anh ta vào trong bếp. Một lúc sau bà chủ nhà đến thăm, Trương Sinh hết đỗi kinh ngạc, hóa ra bà chủ nhà chính là Đinh Hương mà 2 năm trước Trương Sinh đuổi ra khỏi nhà, anh ta cảm thấy hết sức hổ thẹn, không còn mặt mũi nào. Lúc này, anh ta muốn tránh mặt, nhưng lại không biết tránh vào chỗ nào, liền nẩy ra ý nghĩ là chốn vào bếp. Đinh Hương vào bếp phát hiện có cái gì chắn ở cửa lò, liền kéo ra, hóa ra là Trương Sinh. Trương Sinh đã bị chết cháy. Đinh Hương nhận ra người chồng trước của mình, thì vô cùng buồn giận, không bao lâu sầu muộn mà chết.
Ngọc Hoàng sau khi biết được chuyện này, cảm thấy Trương Sinh đã biết được những việc làm sai trái của mình, nên vẫn là người tốt, liền phong cho anh ta làm ông đầu bếp. Sau đó, mọi người phong cho Đinh Hương làm bà hoàng đầu bếp, thời cùng với Trương Sinh ở trong bếp.

Trong thời cổ xưa, để được ông Táo tâu với Ngọc Hoàng cho mình những lời tốt lành, người ta thường lấy kẹo mạch nha để cúng ông Táo. Kẹo mạch nha là một loại kẹo vừa dẻo vừa ngọt, làm bằng mạch nha. Ăn tuy không ngọt lắm, nhưng rất dính răng. Người ta mong ông Táo sau khi ăn, dính mồm sẽ nói nhiều điều hay, không nói xấu mình.

Tags: Tao quan, 3 ong dau rau, ve troi, vua bep
Loading...
TIN ẢNH MỚI
69 tuổi vẫn làm “gái bán hoa”
Đười ươi trúng 62 phát đạn vẫn sống
Những hình ảnh đáng để suy ngẫm (ở Việt Nam có ko?)
Thực hư xác chết người ngoài hành tinh
Kiểu giao thông chỉ có ở Việt Nam (Phần 2)
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 492 - Tất cả: 2,493,014