>> SUY NGẪM - NGHỆ THUẬT
 
Nghệ thuật sắp đặt vì biến đổi khí hậu
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 1868

Tại cuộc hội đàm về khí hậu của LHQ tại Cancun (Mexico), đại biểu trên toàn thế giới sẽ có dịp được chiêm ngưỡng các hình ảnh do nghệ sỹ trên trái đất góp tiếng nói chung, cảnh báo về biến đổi khí hậu đang diễn ra hàng ngày, đe dọa sự tồn vong của loài người…

Các tác phẩm thuộc thể loại sắp đặt có kích thước vĩ đại, được thực hiện từ cuối tháng 11 và được dàn dựng ở hàng chục địa điểm trên khắp hành tinh, đủ lớn để những vệ tinh cách bề mặt Trái Đất hơn 600km có thể được.
Đây là một phần của dự án nghệ thuật 350 EARTH (350 Trái Đất), mang quy mô toàn hành tinh được chiến dịch toàn cầu chống biến đổi khí hậu 350.org thực hiện. Con số 350, tên của chiến dịch, để chỉ hàm lượng cácbon an toàn cho bầu khí quyển trái đất, 350 phần triệu, mà loài người cần phải nỗ lực hành động để giảm xuống mức này, từ mức hiện nay là 390 phần triệu.
350 EARTH đã tập hợp lại một nhóm gồm các nghệ sĩ, công dân, kỹ thuật viên vệ tinh tiếng tăm và nhiều người khác nữa, để làm “bùng nổ” một sự kiện nghệ thuật toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên. Đã được khởi động vào thứ bảy tuần trước tại Mỹ và Tây Ban Nha, và từ đó tới thứ bảy tuần này, mỗi ngày lại có các sự kiện diễn ra tại Canada, Mehico, Cộng hòa Dominican, Brazil, Iceland, Anh, Ai Cập, Ấn Độ, nước cộng hoà Maldives, Trung Quốc và Úc.
Các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt – từ hình ảnh con gấu Bắc Cực khổng lồ trên một dòng sông băng ở Iceland cho đến một tác phẩm điêu khắc dưới nước phức tạp ngoài khơi bờ biển Mehico – được ra mắt một tuần trước Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu tại Cancun, Mexico, nơi lãnh đạo các quốc gia sẽ tiếp tục cố gắng tạo ra các tiến triển trong thỏa thuận về hiệp ước khí hậu toàn cầu.
"Chúng tôi hy vọng những tác phẩm nghệ thuật này sẽ là khởi nguồn cho một xu hướng mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Nghệ thuật không thể thay thế cho các hành động của chính phủ, nhưng nó có thể tạo ra một phong trào quần chúng để tạo ra áp lực lên các nhà lãnh đạo," ông McKibben sáng lập viên của 350.org và là người điều phối viên dự án toàn cầu này thổ lộ.

Tại Iceland, các nghệ sĩ ở điểm cuối của sông băng, sắp xếp các lều cứu hộ màu đỏ thành hình một chú gấu bắc cực khổng lồ.

Lời kêu cứu từ trái đất tại Hà Lan

Tác phẩm sắp đặt tại Braxin

Tại Nam Phi, các nghệ sĩ  và hàng ngàn cư dân của thành phố Cape Town xếp 70 cái bếp dương năng thành hình một mặt trời khổng lồ và cùng nhau dự bữa tiệc truyền thống Umngqusho. Sau đó, các bếp này sẽ được tặng cho cộng đồng Khayelitsha ở Cape Town nơi người dân không có điện để dùng.

Tại Vancouver (Canada) hàng trăm người xếp hình tạo nên một dấu chân màu xanh khổng lồ 
ngay tại trung tâm của thành phố, thể hiện dấu chân sinh thái của loài người trên hành tinh này. 
Tại Úc, số 350 sẽ được tái hiện qua một màn trình diễn ánh sáng nhằm cảnh báo loài người 
về rủi ro từ những đám cháy bùng phát trong tự nhiên ngày càng nhiều 
nếu như sự nóng lên toàn cầu không được kiềm chế ngay bây giờ.

Tại đồng bằng sông Del Ebro, Tây Ban Nha, nghệ sĩ đường phố nổi tiếng Jorge Rodriguez-Gerada và người dân địa phương đã tạo hình khuôn mặt một cô gái trẻ hoảng sợ vì biến đổi khí hậu 

Một tác phẩm tại Ai Cập

Tại New Mexico (Mỹ), Viện Nghệ thuật Santa Fe cùng với hơn 1.000 nữ hướng đạo sinh và người dân trong khu vực cầm các tranh áp-phích màu xanh đứng trong lòng con sông Santa Fe đã bị cạn khô,
 tạo hình thành một “dòng chảy” theo hướng mà lẽ ra dòng sông Santa Fe đã chảy.

Những công dân trẻ tại Santo Domingo, nước Cộng hoà Dominica, cùng làm thành một bức tranh 
miêu tả ngôi nhà của họ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng. 

Tại thành phố New York, một bức tranh, miêu tả đường bờ biển thành phố New York và New Jersey
 khi mực nước biển dâng lên 7 mét, được thể hiện trên một nóc nhà và được chụp ảnh từ không gian.

Tại New Delhi, các em học sinh xếp thành một chú voi khổng lồ, 
thể hiện thông điệp ẩn dụ “chú voi trong căn phòng” trong đó căn phòng chính là hiện tượng biến đổi khí hậu.

Tác phẩm tại Mombasa, Kenya

Tại Mexico City, hàng ngàn trẻ em đã tạo hình một cơn bão lớn, và số 350 được đặt trong mắt bão.
Nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật trên không Spectral Q đã cùng với những công dân của thành phố Los Angeles tạo thành hình ảnh chim đại bàng khổng lồ bay qua một cánh đồng các tấm pin thu năng lượng mặt trời.
Tags: Nghe thuat sap dat, bien doi khi hau, gio trai dat
Loading...
TIN ẢNH MỚI
Thiên nhiên sống động trên mình trần thiếu nữ
10 tác phẩm 3D đường phố đẹp nhất năm 2011
Nâng mũi Hàn Quốc, phẫu thuật thẩm mỹ tại thẩm mỹ Hàn Quốc, nâng mũi đẹp như sao Hàn
Nghệ thuật sắp đặt với 100.000 tờ 1 đô la
Nghệ thuật sắp đặt bonsai
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 595 - Tất cả: 2,493,117