>> NGƯỜI NỔI TIẾNG -
 
Nước mắt ngày tựu trường
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 868

Náo nức đón chờ năm học mới nhưng trong ngày tựu trường, 15 học sinh - những trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng HIV/AIDS của Trung tâm Mai Hòa (huyện Củ Chi -TPHCM) đã phải trở về trong nước mắt.

UBND huyện Củ Chi đã có văn bản chấp thuận cho 15 trẻ nhiễm và ảnh hưởng HIV/AIDS (trẻ OVC) ở Trung tâm Mai Hòa được học tại Trường Tiểu học An Nhơn Đông (xã An Nhơn Tây) từ năm học 2009. Được đến trường học như bao bạn bình thường khác là niềm mơ ước đối với các em, ngày tựu trường được chuẩn bị và mong ngóng hơn cả ngày tết. Thế nhưng...


“Sao không cho tụi con đi học?”


Ngày 17/8, khi đến tựu trường, các trẻ OVC đã nhận được sự phản đối của đa số phụ huynh Trường Tiểu học An Nhơn Đông. Nhiều phụ huynh tuyên bố: “Thà dốt còn hơn chết trẻ”, trong khi một số phụ huynh khác cho biết sẽ chuyển con sang trường khác học. 229 phụ huynh (trong tổng số 269  học sinh toàn trường) “dọa” sẽ rút hồ sơ nếu trường tiếp tục nhận trẻ OVC và ùn ùn dẫn con ra về.
 

Nhiều phụ huynh tập trung ở cổng Trường Tiểu học An Nhơn Đông phản đối việc đưa trẻ nhiễm và ảnh hưởng HIV/AIDS đến trường (ảnh chụp sáng 18/8)

 
Trước áp lực của phụ huynh học sinh, ban giám hiệu nhà trường đành phải cho 15 trẻ OVC ra về. Niềm vui mừng lần đầu được đến trường nhanh chóng bị dập tắt trong sự ngơ ngác và tủi thân của các em.

 

Sơ Nguyễn Thị Bảo, người chăm sóc trẻ OVC, buồn rầu kể: Các cháu hỏi: “Sơ ơi, sao ba mẹ các bạn lại giận dữ với tụi con, sao ba mẹ các bạn không cho tụi con đi học, tụi con đâu có làm gì sai?”. Nhiều cháu bỏ cả cơm, chỉ biết khóc...

 

Đến sáng 18/8, một số phụ huynh học sinh vẫn tập trung ở cổng trường gây áp lực và xem các trẻ OVC có đến học hay không.


Để giải quyết vấn đề, chiều cùng ngày, UBND huyện đã làm việc với ban giám hiệu trường, đại diện phụ huynh học sinh và Trung tâm Mai Hòa và đi đến quyết định: Mở lại lớp học tại Trung tâm Mai Hòa.

 

Bà Cao Thị Gái, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết để mùa tựu trường được suôn sẻ, tạm thời mở lại các lớp học trong Trung tâm Mai Hòa, mỗi thứ hai sẽ cho trẻ OVC ra trường dự chào cờ.  

Bên cạnh đó, tiếp tục thuyết phục phụ huynh đồng thuận để các trẻ sớm được đến trường, hòa nhập với bạn bè. “Huyện sẽ hỗ trợ giáo viên cũng như cơ sở vật chất để mở lớp tại trung tâm, đồng thời tạo mọi điều kiện để các em OVC được hòa nhập dần từ các hoạt động khác như vui Trung  thu, Tết Thiếu nhi... Trẻ ở Mai Hòa và trẻ bình thường chỉ khác nhau ở địa điểm học mà thôi!” - bà Gái khẳng định.

Cần một sự cảm thông

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, khẳng định: Chắc chắn các em sẽ được trở lại trường học, vì đó là quyền của các em, ngành giáo dục sẽ phối hợp với địa phương để vận động tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, mặt khác sẽ tập huấn thêm cho đội ngũ giáo viên của trường kỹ năng phòng chống và chăm sóc cho trẻ nhiễm để sẵn sàng tiếp nhận trẻ vào học.

Sở đã chỉ đạo cho Phòng Giáo dục huyện thực hiện các giải pháp để sớm đưa các em trở lại trường học. Các bậc phụ huynh nên yên tâm, vì các trường hiện nay đều được trang bị cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên được tập huấn kỹ càng biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS trong học đường.

Theo ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS TPHCM, luật pháp VN không cho phép phân biệt đối xử với những người bị HIV nhưng chưa thể dùng biện pháp chế tài để các trẻ ở Trung tâm Mai Hòa được trở lại trường học. Sự việc vừa qua cho thấy người dân vẫn chưa nhận thức đúng về HIV/AIDS nên trước mắt, ngành sẽ tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận dần dần của các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, cần phải có thời gian, không thể một sớm một chiều mà có được sự đồng thuận này, khoa học đã chứng minh AIDS không lây qua giao tiếp thông thường giữa các trẻ khi sinh hoạt chung, trong thực tế cũng chưa từng ghi nhận trường hợp nào trẻ bị lây nhiễm HIV/AIDS qua những sinh hoạt chung. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên lo lắng về nguy cơ con em sẽ mắc bệnh khi học chung với trẻ OVC. “Đừng nhẫn tâm giết chết trẻ bằng sự kỳ thị, vì các em cũng chỉ là những nạn nhân!”, ông Giang nói.

Theo Thu Sương
Người Lao Động

Loading...
TIN ẢNH MỚI
Xem những bức ảnh này và suy ngẫm
Những ngôi sao có khuôn mặt hao hao động vật
Những hình ảnh 'cực độc' chỉ có ở VN
Những biển hiệu chỉ có ở Việt Nam
Những bài văn củ chuối nhất mọi thời đại!
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 718 - Tất cả: 2,464,898