>> NGƯỜI NỔI TIẾNG -
 
Trang “bướng bỉnh” giành HCB Olympic Sinh học quốc tế
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 816

Với quyết tâm đi thi để đổi màu huy chương, Nguyễn Thị Thuỳ Trang đã mang về tấm huy chương Bạc duy nhất của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2009.Nguyễn Thị Thùy Trang (SN: 07/12/1991), lớp 12 chuyên Sinh khối THPT chuyên, ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

  

Làm bác sỹ là để cứu người

 

Hồi còn nhỏ, Trang mơ ước sau này mình sẽ trở thành nhà bác học. Cô bé hồn nhiên tỏ rõ sự tinh nghịch trẻ con khi say mê khám phá chuỗi tơ nhện mắc ở lá ngâu. Trang nghĩ đó là một phát hiện kỳ diệu mà chẳng phải ai cũng quan sát được.

 

Cô bé say mê với chương trình Sinh học lớp 8 vì phần giải phẫu sinh lý người rất gần gũi với đời sống. Trang càng ham mê khám phá những vấn đề sinh học hơn.

 

Năm lớp 9, Trang đã biết cảm giác đau đớn khi bà và cô của Trang không còn bên cạnh nữa. Đứa em út không may phải vào viện vì xuất huyết não làm Trang càng buồn thêm.

 

Mơ ước trở thành bác sỹ thôi thúc Trang. Trang quan niệm: “Bác sỹ là để cứu người chứ không chỉ để giúp người”. Và mong muốn trở thành bác sỹ đa khoa được nuôi dưỡng trong Trang từng ngày. 

 

Chính động lực ấy khiến Trang càng say mê Sinh học. Trang đầu quân một lúc vào cả hai trường THPT Nguyễn Huệ và khối THPT chuyên của Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội với một lý do theo Trang khá “củ chuối”. Chỉ vì tiếc tiền đã mua hồ sơ nộp vào 2 trường nên Trang đi thi khối chuyên ĐH KHTN cho đỡ tiếc. 

 

Nhưng sau đó, Trang lại chọn học lớp chuyên Sinh của ĐH KHTN vì muốn thử sức với một môi trường hoàn toàn mới mẻ.

 

Cấp 2 học chuyên Toán nhưng Trang lại thi học sinh giỏi môn Văn và rồi cấp 3 quyết định theo nghiệp Sinh. Trang nhận thấy mình có năng khiếu viết văn và có thể làm chủ với những con số. Nhưng Trang yêu Sinh hơn cả và chính môn học này đã mang về cho Trang những thành tích đáng nể. 
 

Bạn bè cho rằng Trang bướng bỉnh và hơi ngông, nhưng Trang lại không thấy thế...

 

Trước khi sang Nhật tham dự kỳ thi Olympic sinh học Quốc tế, Trang đã “khóc như điên” trước sự chia tay quyến luyến của người thân, bạn bè. Cũng có một chút áp lực do Trang tự đặt ra là sẽ đổi màu huy chương. Vì đã nhiều năm nay, theo Trang đội tuyển Sinh học dự thi Quốc tế thiếu vắng chiếc huy chương Vàng và cũng không nhiều huy chương Bạc.

 

Nhưng vào phòng thi tâm lý Trang lại cực thoải mái vì trước đó Trang đã có những cuộc trò chuyện thú vị với các bạn cùng niềm đam mê nghề y. Thứ hạng 57/221 thí sinh tham gia cũng làm Trang khá hài lòng.

 

Đã từng làm “cô giáo”

 

Năm lớp 11, Trang dạy thêm cho một cô bé. Mẹ cô bé này muốn con mình thi chuyên Sinh nhưng cô bé lại chẳng biết chút nào về Sinh học cả. Trang truyền đạt cho học trò đúng 10 buổi chủ yếu bằng phương pháp kể chuyện, lấy những ví dụ thực tế và truyền đạt những ý chính yếu nhất của sinh học. Đến giờ Trang vẫn còn tự hào vì cô học trò đầu tiên đã có niềm đam mê sinh học giống như Trang vậy.

 

Trang bộc bạch: “Phải xác định được trước mục đích trước khi học hay làm việc gì đó thì mới mong thành công”. Quan điểm này được Trang chứng minh bằng những thành tích đạt được cho môn sinh học.
 

Trang xì tin như bao 9X khác

 

Không những học trong sách vở, Trang luôn mày mò tìm kiếm trên Internet và trở thành thành viên kì cựu của diễn đàn onthi.com. Ban đầu Trang vào các trang Web học tập thử sức với các bài tập trắc nghiệm, sau thì tham gia các diễn đàn để trao đổi trực tiếp và thảo luận những vấn đề sinh học. Mỗi khi phát hiện ra điều gì đó thú vị hoặc trả lời được một câu hỏi, Trang lại có cảm giác sung sướng như phát hiện được sự mới mẻ.

 

Thói quen tìm kiếm bằng tiếng Anh dần dần xuất hiện trong Trang. Năm lớp 10 Trang đã có thể dịch được một cuốn sách về tiến hoá. Với Trang đó là thành tích và cũng là sự nỗ lực của chính bản thân. Theo Trang: “Đọc tài liệu bằng tiếng Anh chuẩn hơn và biết được nhiều thứ mà người khác chưa biết.

 

Hiện Trang làm quản lý môn sinh học cho diễn đàn onthi.com. Trang thường xuyên đưa lên trang web những chuyên đề mình làm để các bạn có cùng niềm đam mê sinh có thể trao đổi và học hỏi. Nhẩm tính, Trang cũng dày công nghiên cứu được hơn 10 chuyên đề. 

 

Khi trang web này tổ chức ôn thi trực tuyến, Trang được cử làm cô giáo ôn thi và chấm thi cho các thành viên tham gia. Theo “cô giáo” Trang cách truyền đạt nhẹ nhàng, hài hước và hóm hỉnh sẽ thu hút được quan tâm của các thành viên trong diễn đàn. 

 

Không chỉ biết học, Trang còn là người biết quan tâm đến người khác. Trang dành thời gian để tự tay làm những món quà xinh xắn tặng bạn bè vào mỗi dịp sinh nhật hay ngày lễ. Với Trang đó là niềm vui và cũng là trò tiêu khiển mỗi khi cơn buồn ngủ kéo đến.

 

Tự đánh giá mình là người đa tính cách, khi buồn thì buồn thật nhiều còn khi vui thì cô bạn xì tin này cũng không kém các cạnh các cô bạn cá tính khác. Trang có một quan niệm sống khá giản dị nhưng lại giúp Trang luôn là chính mình trong mọi tình huống. Trang nghĩ: “Chỉ có mình mới cứu được mình, áp lực là do chính mình tạo ra”. Chẳng thế mà khi trượt vòng thi quốc tế năm lớp 11 Trang đã buồn rồi lại nhận ra mình không thể thế này mãi vì còn nhiều điều thú vị ở phía trước.

 


 

Bạn bè cho rằng Trang bướng bỉnh và hơi ngông, nhưng Trang lại thấy rằng mình sống hơi nguyên tắc. Đi ra đường lúc nào cũng phải đi bên phải và chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Rác là phải bỏ vào thùng rác. Chẳng thế mà một ngăn của cặp sách biến thành nơi chứa những túi ni lông hay vỏ bánh, kẹo mà mỗi khi đi học về Trang lại bỏ nó vào thùng rác.

 

Ngay sau khi từ Nhật về, Trang ngấu nghiến học tiếng Anh, dự định sang Mỹ du học được Trang thực hiện vào đầu năm sau.

 

 

Nguyễn Thị Thùy Trang (SN: 07/12/1991), lớp 12 chuyên Sinh khối THPT chuyên, ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Lớp 6: Học sinh giỏi môn Văn.

Lớp 7: Giải nhì Văn huyện Chương Mỹ, Hà Tây (cũ).

Lớp 9: Giải Sinh huyện Chương Mỹ, Hà Tây (cũ).

Lớp 11: Giải nhì Sinh Quốc gia

Lớp 12: Giải nhất Sinh Quốc gia, Huy chương Bạc Sinh Quốc tế 2009.

 


Bài và ảnh: Nguyễn Thị Đóa

Loading...
TIN ẢNH MỚI
Xem những bức ảnh này và suy ngẫm
Những ngôi sao có khuôn mặt hao hao động vật
Những hình ảnh 'cực độc' chỉ có ở VN
Những biển hiệu chỉ có ở Việt Nam
Những bài văn củ chuối nhất mọi thời đại!
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 1,314 - Tất cả: 2,465,494