>> NGƯỜI NỔI TIẾNG -
 
Nhiều trường lo lắng xét tuyển NV2
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 1013

Mọi năm xét tuyển NV2, trường ĐH Thái Nguyên thường bị “ảo” rất nhiều, có ngành gọi 5 thì 1 thí sinh đến, thậm chí có ngành gọi 10 thì chỉ 1 thí sinh đến nên năm nào trường cũng thiếu chỉ tiêu NV2.

Gọi 10 nhận được 1

ĐH Thái Nguyên, theo ông Trần Văn Tường, trưởng phòng đào tạo lo lắng cho biết, mọi năm xét tuyển NV2 trường thường bị “ảo” rất nhiều, có ngành gọi 5 thì 1 thí sinh đến, thậm chí có ngành gọi 10 thì chỉ 1 thí sinh đến nên năm nào trường cũng thiếu chỉ tiêu NV2.

Trường muốn gọi thêm và giảm điểm chuẩn nhưng trái với quy định của Bộ nên đành chịu, năm nay chưa biết thế nào - ông Tường bày tỏ. Được biết, năm nay ĐH Thái Nguyên dành gần 2.000 chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

Còn Học viện Kỹ thuật Mật mã, ông Đỗ Thành An - Phó Phòng đào tạo cho biết, mọi năm trường xét tuyển hơn 100 chỉ tiêu NV2 đều thiếu đến vài chục chỉ tiêu. Năm nay trường xét 150 chỉ tiêu NV2 với điểm chuẩn 17, hy vọng trường sẽ không bị thiếu như năm trước.

Nhiều thí sinh thường suy nghĩ rằng, nếu chỉ tiêu ít thì e rằng khó trúng tuyển, bởi hầu hết các trường đều lấy điểm từ trên xuống. Tuy nhiên, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội thì ngược lại. Ông Bùi Duy Cam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm 2008, trường xét tuyển NV2, ngành ít chỉ tiêu xét tuyển thì lại thiếu thí sinh vì các em nghĩ chỉ tiêu ít nên không đến lượt mình xét tuyển, do vậy những ngành này thường thiếu sinh viên. Ngược lại, ngành có chỉ tiêu xét tuyển nhiều thì lại thừa thí sinh. Tuy nhiên, trong vài ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều câu hỏi và tư vấn cho nhiều thí sinh về NV2. Hy vọng năm nay không bị “lệch” như năm trước.

Được biết, năm 2008, ngành Công nghệ sinh học của trường lấy điểm chuẩn lên đến 26 do vậy khi xét tuyển NV2, trường rất khó tuyển. Theo ông Cam, rút kinh nghiệm năm trước, trường đã hạ điểm chuẩn NV1 của ngành này, hy vọng NV2 có nhiều thí sinh đăng ký.

Ưu tiên thí sinh “yêu” trường

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, nếu không tuyển đủ chỉ tiêu, các trường phải chấp nhận thiếu hoặc không mở ngành chứ không được hạ điểm xét tuyển. Do vậy, nhiều trường đã đặt ra phương án tuyển thí sinh.

Trường ĐH Phương Đông năm nay không tổ chức thi mà tổ chức xét tuyển với 2.300 chỉ tiêu (trong đó hệ ĐH 2.000, CĐ 300), theo ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tránh tình trạng thiếu thí sinh, trường luôn luôn ưu tiên xét tuyển những thí sinh “yêu” trường. Đó là những thí sinh đã đăng ký  NV1 vào trường cho đến hết chỉ tiêu, khi nào thiếu thì trường mới gọi những thí sinh đăng ký xét tuyển NV2. Được biết, điểm xét tuyển vào ĐH DL Phương Đông bằng điểm sàn của Bộ.

Trong sáng nay 19/8, ĐH Nguyễn Trãi đã tổ chức Hội thảo tuyển sinh năm 2009. Cũng để tránh tình trạng thiếu thí sinh, trường ưu tiên những thí sinh đã đăng ký NV1 vào trường. Được biết, qua 2 năm tuyển sinh theo hình thức xét tuyển nhưng trường đều thiếu chỉ tiêu rất nhiều. Năm nay, trường tuyển 400 chỉ tiêu và điểm xét tuyển NV1, NV2, NV3  chỉ lấy bằng điểm sàn của Bộ.

Kinh nghiệm hơn, một lãnh đạo ĐH Điện lực bật mí, khi gọi thí sinh NV2 thì trường gọi quá hơn 1 chút để tránh tình trạng “thâm hụt” khi thí sinh nhập học. Nếu thí sinh đến nhập học đủ thì không sao nếu có quá 1 chút thì làm công văn xin Bộ xem xét.

Ngược lại với các trường trên, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm nào xét tuyển NV2 trường đều thừa thí sinh. Ông Kim Xuân Phương, trưởng phòng đào tạo của trường cho biết, điểm chuẩn NV2 của trường thường cao hơn điểm chuẩn NV1 là 1 điểm, thậm chí có ngành cao hơn đến 5 điểm. Mặc dù lấy điểm từ trên cao xuống, vậy mà lúc nào trường cũng thừa quá nhiều thí sinh.

Tương tự, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, theo ông Đoàn Phúc Thanh, trưởng phòng đào tạo, khi  xác định điểm chuẩn NV2, trường luôn tuân thủ theo quy định của Bộ là điểm NV2 cao hơn NV1. Thế mà , năm nào cũng thừa thí sinh, trường muốn gọi thêm thí sinh nhưng trái với quy định của Bộ nên thôi.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, nguyện vọng 2 năm nay lên đến gần 100.000 chỉ tiêu. Trong đó, thí sinh dự thi khối A nên cẩn trọng bởi sự cạnh tranh rất cao  do có nhiều thí sinh dự thi ngược lại đối với khối B tính cạnh tranh thấp hơn do ít thí sinh dự thi hơn các khối còn lại.
 
Ngày 10/9, là hạn nộp hồ sơ cuối cùng của NV2, do vậy thí sinh cần bình tĩnh để tìm hiểu kỹ hơn về xét tuyển NV2. Nếu NV2 không đạt, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV3 vào các trường CĐ.

Hồng Hạnh

Loading...
TIN ẢNH MỚI
Tư vấn tuyển sinh: Thất lạc giấy báo trúng tuyển, có được nhập học?
Các trường khối Xã hội sẽ tăng học phí kịch trần
Tư vấn tuyển sinh: Cơ hội trúng tuyển NV2 như thế nào?
Bộ GD-ĐT công bố toàn cảnh chỉ tiêu NV2
Gần 100 trường CĐ xét tuyển NV2
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 1,254 - Tất cả: 2,465,434