>> THƠ VĂN - THƠ CƯỜI - THƠ CHẾ
 
Năm 2010, mục tiêu xuất khẩu dệt may 10,5 tỷ USD
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 920

 

Mặc dù quý 2 và 3/2009, tình hình đơn hàng XK đã được cải thiện, nhiều DN, đặc biệt là các DN lớn đã có đơn hàng ổn định tới tháng 10, 11/2009 nhưng theo đánh giá của ông Lê Quốc Ân khả năng thị trường XK phục hồi hoàn toàn cần nhiều năm nữa.

Tính đến cuối tháng 7/2009, xuất khẩu (XK) dệt may của cả nước ước đạt trên 5 tỷ USD, xấp xỉ mức cùng kỳ 2008, Dự kiến, XK trong tháng 8 sẽ tiếp tục đạt khá (mới 2 tuần đầu tháng 8 kim ngạch đạt 360 triệu USD) và có khả năng đạt mức cùng kỳ năm 2008. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hiệp hội Dệt May Việt Nam, do kinh tế vẫn tiếp tục gặp khó khăn, thu nhập giảm sút nên ngành dệt may sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng và phải cạnh tranh quyết liệt hơn, hơn nữa, theo quy luật của thị trường XK các năm qua, kim ngạch trong các tháng tiếp theo sẽ giảm dần, vì thế kim ngạch XK cả năm 2009 chỉ có khả năng đạt mức như năm 2008 (9,1 đến 9,2 tỷ USD).

Như vậy để đạt được con số trên, từ nay đến cuối năm, kim ngạch mỗi tháng phải đạt bình quân trên 800 triệu USD mới có thể đạt được mục tiêu XK 10,5 tỷ. Đó là một con số khó thực hiện trong bối cảnh hiện nay.

Về kế hoạch 5 năm tiếp theo (2011- 2015), Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết: năm 2010, dự kiến kinh tế sẽ hồi phục dần, tiêu dùng sẽ tăng trở lại nhưng khó có thể như trước khủng hoảng do lòng tin tiêu dùng chưa trở lại; giá cả nguyên vật liệu chưa thể tăng cao; tại Việt Nam, đầu tư trong thời gian qua cho công nghiệp nguyên phụ liệu chưa đáng kể, vì thế hiệp hội chỉ xây dựng kế hoạch XK cho 2010 ở mức 10,5 tỷ USD. Theo đó, năm 2015, khả năng XK chỉ có thể đạt 17 tỷ USD (thấp hơn mức kế hoạch của Nhà nước khoảng 1 tỷ USD).

Đồng quan điểm này, ông Vũ Đức Giang, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), nhận định, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, ngành dệt may Việt Nam tiếp tục hứng chịu nhiều rủi ro. Nếu như trong năm 2008, ngành dệt may đã đạt được những bước tăng trưởng khá mạnh thì năm 2009 dệt may Việt Nam lại vấp phải những khó khăn khác bởi đơn hàng từ nước ngoài giảm sút. Kèm theo đó là tình trạng nhiều công nhân mất việc, giảm ca sản xuất và kéo dài ngày nghỉ cho người lao động. Ngoài ra, khoảng 70% nguyên phụ liệu dệt may Việt Nam phải nhập khẩu vì hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài. Hơn nữa, dao động tỷ giá ngoại tệ và sự bất ổn của thị trường quốc tế sẽ là những bất lợi cho sự phát triển của toàn ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho rằng, suy thoái sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm 2009, sang 2010 nền kinh tế bắt đầu phục hồi nên kim ngạch xuất khẩu của 2 đơn vị này phải tăng dần trong những năm tiếp theo (ít nhất là 12%/năm). Trong giai đoạn 2011- 2015, ngành dệt may phải phấn đấu mức tăng trưởng là 11%/năm. Để đạt được kế hoạch này, ngay từ bây giờ Hiệp hội và Tập đoàn Dệt May Việt Nam phải chuẩn bị thật tốt công tác đào tạo đội ngũ cán bộ; chú trọng đầu tư phát triển công nghiệp dệt may, nhất là công nghiệp phụ trợ, nhuộm hoàn tất; đặt mục tiêu phát triển diện tích trồng bông và tìm được những bước đột phá.

Theo Thứ trưởng, Hiệp hội và Tập đoàn Dệt May cần xây dựng và tính toán trên quy hoạch và chiến lược được phê duyệt, đảm bảo mục tiêu tới năm 2015 đạt kim ngạch XK 18 tỷ USD; cần tập trung trước hết vào nhóm giải pháp sản xuất và tiêu thụ, khai thác triệt để công suất máy móc hiện có, thực hiện tái cơ cấu ngành dệt may; tập trung đầu tư và thúc đẩy xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường mới, tăng kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò nòng cốt của Tập đoàn Dệt May trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 1 tỷ mét vải vào năm 2015.

Thanh Hương
Loading...
TIN ẢNH MỚI
Lê Minh Hoàn - Chân dung một con người
Định nghĩa vợ
Mời bà con cùng góp nhặt nhữ câu thơ củ chuối
Những câu thơ chế
Tập thơ cười đau cả bụng
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 537 - Tất cả: 2,493,059