>> FLASH VUI -
 
Trung Sơn còn đó những khó khăn
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 743

Ông Phan Thanh Tý 
Chủ tịch UBND xã Trung Sơn
Thực hiện chuyên đề "Gio Linh - điểm đến của các nhà đầu tư", chúng tôi có dịp về làm việc tại xã Trung Sơn - huyện Gio Linh (Quảng Trị). Trung Sơn hôm nay đã từng bước đổi thay và thoát khỏi những hậu quả của chiến tranh
.

 

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Trung Sơn tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động và khai thác tiềm năng nguồn lực, nội lực của địa phương, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Trung Sơn có diện tích đất rộng, nguồn nhân lực dồi dào nên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp đa dạng hoá cây trồng, đưa giống mới và những  thành tựu khoa học vào sản xuất. Cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng tăng nhanh sản xuất kinh tế gò đồi, phát triển nông - lâm - nuôi trồng thủy sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, thực hiện Nghị Quyết 03 của Huyện ủy Gio Linh về phát triển kinh tế gò đồi, đến nay toàn xã có diện tích rừng trồng là 1.345,3ha, trong đó 143ha rừng trồng theo dự án Việt - Đức trồng năm 1998 đã đưa vào khai thác, trồng mới khoảng 40ha. Có thể nói cây cao su là một trong những thế mạnh đem lại thu nhập cao cho nhân dân địa phương, năm 2008 toàn xã đã có 117,3ha cao su đưa vào khai thác đã cho thu nhập gần 5,6 tỷ đồng.

 
Cây cao su

Hiện nay, nông nghiệp Trung Sơn đang có những bước chuyển đáng mừng, xã đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước đưa giống mới cho năng suất cao vào sản xuất. Vì vậy, năm 2008 năng suất lúa bình quân đạt 50 tạ/ha. Năng suất khoai lang, sắn  khoảng 150 tạ/ha; lạc 12 tạ/ha; sản lượng cây lấy bột đạt 799 tấn. Bình quân lương thực đầu người 850kg/người/năm. Đàn gia súc gia cầm phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay toàn xã có khoảng 857 con trâu bò, trong đó bò lai sin có 58 con. Đàn lợn có 1.176 con. Đàn gia cầm có 13.089 con. Mạng lưới thú y, khuyến nông ngày càng được củng cố và hoạt động có hiệu quả. Trung Sơn là địa phương có những yếu tố thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá nước ngọt ở khe suối và ở vùng đồng bằng. Trong năm qua được bà con chú trọng đầu tư nuôi trồng nên năm nay sản lượng thủy sản bán ra khá lớn khoảng 32 tấn.

 

Đàn gà của địa phương

Ngoài việc tập trung cho sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế gò đồi, nuôi cá nước ngọt, nhân dân còn tích cực mở rộng việc buôn bán nhỏ và rộng khắp trên địa bàn huyện góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho đời sống nhân dân. Trong những năm qua xã đã mạnh dạn đầu tư vốn đúng hướng đem lại hiệu quả không nhỏ trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, mở rộng sản xuất các ngành nghề như: khai thác cát sạn, sản xuất vật liệu xây dựng, gia công cơ khí, mộc nề dân dụng, sửa chữa cơ khí nhỏ, điện, xay xát cũng được chú ý phát triển mạnh thu hút trên 330 lao động. Đồng thời xã đã mở lớp thêu ren, sản phẩm đã được xuất khẩu sang các nước bạn, giải quyết việc làm cho người lao động và tăng thu nhập. 

 

Xã Trung Sơn thuộc vị tuyến 17, chịu sự tàn phá ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, nên hiện nay địa phương rất cần hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất. Ngoài ra, Trung Sơn có nguồn lực lao động dồi dào, thông minh, sáng tạo là nền tảng vững chắc để các chủ đầu tư xây dựng dự án. Hiện tại Trung Sơn có 2 tuyến đường 76 và đường T100 nằm trên dòng sông Bến Hải chưa được phân cấp rõ ràng nên hàng năm bị xói mòn lớn chính vì vậy cần được tu bổ nâng cấp để đảm bảo an toàn cho người dân nơi đây trong mùa mưa bảo. Tuyến đường 76 đi từ quốc lộ 1A vào trụ sở Ủy ban quá nhỏ hẹp, ảnh hưởng đến việc đi lại, thông thương hàng hóa trong nhân dân và các khu vực phụ cận không những thế lãnh đạo xã mong muốn cấp trên xem xét quy hoạch nhanh chóng chuyển khai kịp thời dự án trả lại tên đường 76 cho địa phương. Điều đáng nói là Trạm Y tế của xã đang nằm trong trụ sở của Ủy Ban, chưa đảm bảo về cơ sở vật chất khiến việc khám chữa bệnh của bà con gặp nhiều khó khăn ...

 

Từ những khó khăn trên, Trung Sơn rất mong các cấp, các ngành và các nhà đầu tư hỗ trợ kinh phí để Trung Sơn đầu tư xây dựng hai tuyến đường 76 và T100 (đường T100 được nối liền lên nghĩa trang Trường Sơn); Xây dựng Trạm y tế tách ra khỏi trụ sở Ủy ban để trả lại khuôn viên làm việc của trụ sở thoáng mát và rộng rãi; Xây dựng thêm chợ để phát triển thương mại, mở rộng kinh doanh nhiều mặt hàng phục vụ tốt cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân địa phương. 
 

 

Ông Phan Thanh Tý - Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2009 Trung Sơn phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 8,5 - 9%, trong đó nông - lâm - ngư nghiệp 7%, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp  - xây dựng 16%, thương mại - dịch vụ 9%. Lương thực bình quân đầu người 850 - 900 kg/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt  từ 8 - 8,5 triệu đồng/năm. Sản lượng nuôi cá nước ngọt khoảng 15 tấn. Diện tích trồng mới rừng tập trung khoảng 250ha, 10.000 cây phân tán… Phát triển sự nghiệp giáo dục văn hoá - xã hội phù hợp với sự tăng trưởng kinh tế, phấn đấu xoá hết hộ nghèo, giải quyết tốt việc làm cho người lao động, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 

Để đạt được mục tiêu đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Sơn rất cần sự quan tâm, đầu tư của các cấp các ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư ở trong và ngoài nước về xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cũng như đẩy mạnh việc đầu tư khai thác những tiềm năng và thế mạnh sẵn có trên địa bàn, đưa Trung Sơn thoát nghèo và tăng trưởng kinh tế bền vững. 


H V

Loading...
TIN ẢNH MỚI
Xem những bức ảnh này và suy ngẫm
Những ngôi sao có khuôn mặt hao hao động vật
Những hình ảnh 'cực độc' chỉ có ở VN
Những biển hiệu chỉ có ở Việt Nam
Những bài văn củ chuối nhất mọi thời đại!
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 843 - Tất cả: 2,522,565