>> FLASH VUI -
 
Sắc thu Hưng Khánh
Tin đăng ngày: 4/8/2011 - Xem: 795
 
 

Xem hình
Thiếu nhi xã Hưng Khánh thi nghi thức Đội, cắm trại chào mừng kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám.
Sinh trưởng ở thành phố, trong kí ức, Hưng Khánh- Hưng Nguyên, nơi tôi vẫn ghi vào mục "quê quán" trong lý lịch của mình là một miền quê nghèo, chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn.

Từ tháng Tư đến tháng Bảy hàng năm, gió Lào tràn qua, đến tre cũng héo hon; đêm đêm cả làng vác chõng, đem chiếu ra bờ đê ngồi hóng mát. Cánh đồng trồng đủ thứ hoa màu: khoai, lạc, vừng. Khoai là chủ lực, đến mùa thu hoạch, máy thái khoai lạch cạch từ sáng đến trưa. Nhà nào cũng chum to, chum nhỏ để đựng khoai khô và lạc. Ông tôi có mấy mẫu ruộng, năm được mùa lúa, bữa ăn, khoai vẫn cõng cơm; mất mùa thì cháo loãng... Kiểu nhà truyền thống quê tôi mái tranh dày, vách nứa, rèm tre vừa đỡ nóng mùa gió Lào, vừa dùng phơi khoai lạc. Bây giờ, về quê, chẳng tìm ra một mái nhà tranh kiểu đó, vì tất cả các gia đình đã có nhà xây. Đời sống khá lên, con em trong xã đi Nam, đi Bắc, ra tận trời Mỹ, trời Âu, nhưng làng thì vẫn mang dáng dấp của một vùng quê kẻ chợ. Nơi đây từng có chợ Tràng là vùng thị tứ nổi tiếng, đông đúc, trên bến dưới thuyền, đồng thời cũng là một vùng quê nổi tiếng trong thời kỳ cách mạng.
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->


Những ngày này, về xã, cảm nhận một không khí thật tấp nập. Gần đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, chiều nào cả xã cũng nghe tiếng trống Đội, tiếng dậm đều, tiếng hát lảnh lót của đội văn nghệ thiếu nhi... Bí thư Đoàn thanh niên "báo cáo": Xã nhỏ, chỉ có 5 xóm, chưa đầy 450 hộ dân, nhưng thi nghi thức thì cũng chỉ được 4 đội tham gia. Vì không có đủ đội hình thiếu nhi mà xóm 1 không tham gia được, lũ trẻ tiếc hoài. Anh Bí thư "khoe" luôn: xóm này 13 năm rưỡi nay không có người sinh con thứ 3 nên trẻ con hơi "hiếm"! Cùng tôi ngồi xem thiếu nhi "duyệt binh", ông Nguyễn Quốc Huy, Bí thư xóm 1, bảo rằng, lũ trẻ làm ông nhớ những ngày Cách mạng tháng Tám thành công. Bấy giờ, đêm đêm trên đoạn đê 42 đi qua xã, thiếu nhi cũng đèn, đuốc nứa, trống, cờ rền vang, hô to khẩu hiệu.
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->


Những người trên dưới 70 ở xã có thể có người không nhớ hết mọi chi tiết về khí thế và niềm vui của nhân dân trong các tầng lớp, trong mọi giới, mọi nhà. Nhưng, họ đều nở một nụ cười mãn nguyện khi nhớ lại một điểm mốc lịch sử của tháng Tám mùa thu năm xưa. Sử xã còn ghi lại: Ngày 19/8/1945, cùng với cả huyện Hưng Nguyên, nhân dân Hưng Khánh vùng lên cướp chính quyền và thành lập Uỷ ban lâm thời các làng. Chức sắc từ hàng tổng đến hào lý làng xã đã giao nộp ấn tín và bàn giao sổ sách cho chính quyền nhân dân cách mạng đầy đủ. Chấp hành chỉ thị của trên về mọi chủ trương chính sách trong những ngày đầu khởi nghĩa, khi Tổng bộ Việt Minh tỉnh tổ chức lễ mít tinh lớn ở sân vận động Vinh để ra mắt Uỷ ban cách mạng lâm thời tỉnh, các Uỷ ban làng vận động nhân dân bằng mọi phương tiện: đi bộ, xe tay, xe ngựa ra thị xã Vinh tham dự. Lòng nhân dân Hưng Khánh như được mở cờ, mọi công việc gia đình tạm gác lại để tham gia việc xã hội. Có thể nói những ngày đầu Cách mạng tháng Tám là một cuộc trở dạ đổi đời nên ít người nghĩ đến cái riêng của bản thân và gia đình...
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->


Quê tôi "trăm phần trăm" làm nông nghiệp. Không nghề phụ, không dịch vụ, bán buôn, nên dễ hiểu, bao đời nay, người dân quê chỉ "mưu cầu" con cái học hành, đỗ đạt đặng "thoát ly", thoát nghèo. Thế hệ trẻ từ nhỏ đã được trui rèn ý chí phải đạt cho được cái bằng đại học. Bác tôi, chú tôi, quanh năm ruộng đồng mà nhà nào cũng nuôi 3- 4 con học đại học, cao đẳng. Nhà nhà đua nhau cho con đi học, nhìn nhau mà học. Nghèo cũng thắt lưng buộc bụng cho con học đại học. "Xuất khẩu trí thức" có lẽ là lĩnh vực đáng kể của vùng quê tôi. Con cái thoát ly, hỗ trợ kinh tế gia đình phần nào. Nhưng cái động cơ sâu xa, vẫn là để thành người tự lực, vượt lên số phận nghèo khổ của ông cha mình. Với tinh thần như vậy, lớp lớp người rời làng, chăm chỉ làm ăn, phấn đấu, chẳng ai làm hổ danh làng, xã. Quê cũng vậy, hiếm nơi nào như nơi đây, tệ nạn ma tuý, đề đóm chưa len vào được. Bà con xã tôi nỗ lực phá thế độc canh nông nghiệp, phát triển nhiều ngành nghề dịch vụ, tìm các lối ra cho kinh tế các hộ gia đình và cộng đồng dân xã.
<!--[if !supportLineBreakNewLine]-->
<!--[endif]-->


Một vòng quanh làng, thấy lối ngang, lối dọc đâu đâu cũng phong quang, sạch sẽ. Đường bê tông lượn qua ngôi chùa Phúc Quang cổ kính, đi dưới những gốc đa cổ thụ. Đường chạy tới trường học nâng bước chân học sinh líu ríu đi về. Đường vươn tới chợ Mý, đường ra bến sông quê. Đường sinh thái ven sông Lam chạy qua xã, người đi lại càng tấp nập. Cuộc sống đang lên, con đường mới đang ngân lên nốt nhạc của niềm tin tươi sáng...

 

Theo Nguyệt Anh/Báo Nghệ An


Loading...
TIN ẢNH MỚI
Xem những bức ảnh này và suy ngẫm
Những ngôi sao có khuôn mặt hao hao động vật
Những hình ảnh 'cực độc' chỉ có ở VN
Những biển hiệu chỉ có ở Việt Nam
Những bài văn củ chuối nhất mọi thời đại!
CHUYÊN MỤC NỔI BẬT
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
Trang chủ
Hotline: 0915.050.067
Hôm nay: 884 - Tất cả: 2,522,606